Short film: โคตรไทย

เรื่องย่อ

        คนไทยโนเนม 4 คนคิดอยากจะทำหนังสั้น­ส่งประกวดในหัวข้อ ‘คนไทย…ถ้าตั้งใจทำอะไร ไม่แพ้ชาติใดในโลก!’ ได้แชทมารวมตัวเพื่อประชุมเพื่อถกเถียงหาไอเดียที่จะทำมันขึ้นมา

           หนังได้สื่อถึงบุคลิกของ “คนไทย” 4 แบบ ที่เราสามารถเห็นได้ทั่วไปและรู้ๆ กันดี โดยทางทีมงานผู้ถ่ายทำได้ตั้งใจสื่อให้เห็นบุคลิกต่างๆเหล่านี้ผ่านทางประโยคที่กระชับและเรียบง่าย และแม้กระทั่งลักษณะการแต่งกาย โดย ‘นนท์’ (เสื้อดำ) เป็นตัวละครที่สื่อถึงคนไทยในบุคลิกลักษณะที่เป็นผู้นำ ลุยๆ มีพลังล้นเหลือ อยากทำโน่นอยากทำนี่ ทว่ายังขาดไอเดียที่เป็นความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ จึงคิดหรือทำอะไรที่ไม่ออกไปจากกรอบเดิมๆ สักที มักจะเลือกทำตามสิ่งที่สังคมหรือคนทั่วไปคาดหวังให้ตนทำ ‘มิ้นท์’ (เสื้อธงเวียดนาม) สื่อเป็นนัยยะถึงคนไทยประเภทที่ไม่มีความภาคภูมิใจในชาติกำเนิดหรือประเทศของตนเ­อง เป็นคนที่มีทัศนคติด้านลบ โดยมักจ้องจับผิดและมองเห็นแต่ข้อเสียต่างๆ นานา
จนกลายเป็นการถ่มน้ำลายรดฟ้า พูดค่อนขอดไปสุดท้ายก็กลายเป็นเข้าตัวเอง โดยจะเห็นได้จากการแสดงความคิดเห็นที่ขัดแย้งในประเด็นเรื่องคำว่า “โคตรไทย” ที่ฝรั่งใช้พูดถึงในเชิงที่ไม่ดี นอกจากนี้คนที่มองโลกแง่ร้ายก็มักจะกังวลแต่อุปสรรคที่อาจเกิดขึ้นได้จึงมองไม่เห็นึวามหวังหรือโอกาสที่สิ่งต่างๆ จะเป็นไปได้ ทำให้เลือกที่จะไม่ได้ลงมือทำอะไรสักที    ‘แม็กซ์’ (เสื้อกีฬา) เป็นตัวแทนของคนไทยพวกที่มีไอเดีย มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ หัวใหม่ ชอบทำให้คนรอบข้างเกิดความหวัง แต่กลับมีความเผด็จการอยู่ในตัว คอยบงการให้คนไปทำนั่นทำนี่ตามที่ใจหวังจะให้เป็น ไม่ค่อยฟังเสียงคนอื่น  ‘โฟล์ค’ (เสื้อขาว) เป็นตัวแทนคนไทยประเภทที่คอยแต่จะเป็นผู้ตามอย่า­­งเดียว ชอบตามกระแสสังคม คนส่วนใหญ่ไปทางไหนก็เลือกเดินไปทางนั้นกับเขาด้วย โดยไม่ได้ใช้ความคิดอะไรเท่าไหร่ ซึ่งนิสัยอย่างนี้จะทำให้ถูกคนอื่นชี้นำให้ทำตามได้อย่างง่ายๆ ด้วยเหตุที่โลเล ไม่มั่นใจในตัวเอง หัวอ่อน ใครพูดอะไรก็จะเออออห่อหมกตามเขาไป จนดูเหมือนคิดอะไรไม่ค่อยเป็น รวมถึงไม่ช่วยคิดหาหนทางออกให้กับปัญหาท่ีเกิดขึ้นสักเท่าไหร่ 

            จากคำพูดที่ตัวละครสื่อสารกัน ผู้ชมจะพบว่าลึกๆ แล้วทั้ง 4 คนมีความแตกต่างกันทางความคิด แต่ยังอยากที่จะมาร่วมกันทำหนังสั้นเพื่อส่งประกวด และแล้วในตอนท้ายเรื่องที่ภาพตัดไปด้วยการที่โฟล์คเดินมาปิดกล้องพร้อมกับตัดฉากดำ ขึ้น credit นั่นจึงกลายเป็นคำตอบและบทสรุปของเรื่องว่าทั้ง 4 คนได้ไปออกกองถ่ายทำโปรเจคท์นี้มาอัปโหลดเผยแพร่ผลงานให้คนไทยได้รับชมจนสำเร็จ

           ภาพยนตร์สั้นเรื่องนี้ให้ข้อคิดเกี่ยวกับ มุมมองของคนไทยส่วนใหญ่ที่ชอบมองว่า คนที่ขึ้นชื่อว่าประสบความสำเร็จได้นั้นต้องเป็นคนดังๆ คนที่มีหน้ามีตาในสังคม พูดอะไรก็ดูมีน้ำหนัก  แต่หนังกลับเลือกถ่ายเอาช่วงที่คน 4 คน ซึ่งไม่เป็นที่รู้จักของใครๆ มาฉายให้เห็น “กระบวนการ” ว่าคนธรรมดาทั่วไปอย่างเราๆ หากต้องการจะทำอะไรสักอย่างหนึ่ง จงลุกขึ้นมา กล้าที่จะเสี่ยง และถ้าคิดว่าทำคนเดียวไม่ไหว ก็มารวมกลุ่มกัน มาอภิปรายกัน เพื่อให้ได้สิ่งที่ดีที่สุด และแม้ว่าบุคลิกที่ดูไม่ค่อยเข้ากันได้ของ 4 คนนี้ อาจจะเป็นอุปสรรคในการผลิตทำหนังสั้นของพวกเขา แต่ใ
นท้ายที่สุดถ้าเราให้ความสำคัญกับมันมากพอรวมถึงผสมความตั้งใจและพยายามใส่ลงไปในงาน มันย่อมไม่มีอะไรที่เราจะทำสำเร็จไม่ได้ อย่างเช่น ในตอนขึ้นเครดิตที่ทั้ง 4 คนก็ได้ออกจาก comfort zone ไปสัมภาษณ์คนดังที่มีชื่อเสียงระดับโลกคนหนึ่ง

         หวังเป็นอย่างยิ่งว่าภาพยนตร์สั้นเรื่องนี้จะเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนไทยโนเนมอีกจำนวนมากที่มีความฝันคุกรุ่นอยู่ในใจ ได้ลุกขึ้นมากระทำในสิ่งที่เราต้องการ ก่อนที่กาลเวลาของเราจะพัดผ่านไปจนไฟแห่งความฝันนั้นมอดดับลง.

บทวิจารณ์

“เป็นหนังที่จริงใจเรื่องหนึ่ง สื่อถึงความเป็นบ้านๆ ตามชื่อของมัน… โคตรไทย มันก็โคตรไทยจริงๆ”

– ศิวโรจน์  คงสกุล 

ผู้ตัดสิน

ม.ร.ว. อัมพรพล ยุคล

คงเดช จาตุรันต์รัศมี

ราสิเกติ์ สุขกาล

วรัญชัย รักษาเกียรติ

ตุลย์ หิรัญญลาวัลย์

ศิวโรจณ์ คงสกุล

รายชื่อคณะกรรมการผู้ตัดสินให้รางวัล

รางวัล

หน้าเว็บไซต์ประกาศผลรางวัลเดอะวินเนอร์ของแสงโสม

นักแสดง (Actor)

 • มนตรี แสงคำ รับบท แม็กซ์
 • ธนานนท์ สาลาด รับบท นนท์
 • พิชชากร พุ่มพยุง รับบท โฟล์ค
 • ศิรสิทธิ์ ทรัพย์ทิพยรัตนา รับบท มิ้นท์

 

เบื้องหลังกระบวนการผลิต

 • มนตรี แสงคำ :
  Producer, Director, Screenwriter
 • ธนานนท์ สาลาด :
  Art Director, Director of photography, Camera Man
 • พิชชากร พุ่มพยุง :
  Camera Operator, Cinematographer, Editor
 • ศิรสิทธิ์ ทรัพย์ทิพยรัตนา :
  Still Photographer, Script Supervisor, Interviewer
 • ชนาธิป สรงกระสินธ์ :
  Interviewee
 • สิริกานต์ เกตุเจริญ :
  Assistant coordinator
 • ธิติภัทร รวมทรัพย์ :
  Assistant camera man
 • คณิน อุดมสิน :
  English Subtitle translator

 

ทีเซอร์

 

หนังฉบับเต็ม